Cacen Sinsir Jamaica

Yr ysbrydoliaeth ar gyfer y rysáit yma ydy’r Jamaican Gingercake gan Mcvities. Yn o fy hoff guilty plesures! Ond does dim angen i neb deimlo’n euog am fwyta hon! Llawn ffibr ac yn gymharol isel mewn siwgr – perffaith fel snac fach felys.

Cynhwysyn arall sy’n hollbresennol yn Jamaica ydy tatws melys neu sweet potato/ yams ac mae’n teimlo’n iawn i gyfuno’r cynhwysion yma.

Cynhwysion;

400g o dysen felys wed’i goginio

150g o  ddatys medjool heb eu cerrig

2 wy

180g molasses

275g o flawd self rising

Llwy de o bodwr pobi

Llwy fwrdd o sinsir sych

Hanner lwy de o nutmeg

Llwy de o allspice

Dull;

  1. Cynheswch y ffwrn i 180gradd a leiniwch tun pobi efo papur gwrthsaim (greaseproof).
  2. Rhowch gnawd y tatws melys, y datys medjool, yr wyau, 150g o’r molasses, y blawd, y powdr pobi a’r sbeis i gyd mewn prosesydd bwyd a chymysgwch tan fod y cyfan yn llyfn.
  3. Tolltwch y cyfan i mewn i’r tun pobi a choginiwch am 50 – 60 munud neu tan dy fod yn gallu rhoi cyllell i mewn i ganol y gacen a’i dynnu allan yn lan. Tynnwch y gacen allan o’r ffwrn a rhowch i un ochr.
  4. Defnyddiwch gyllell i brocio nifer o dyllau yn y gacen.
  5. Rhowch weddill y molasses, pinsiad bach arall o sinsir sych a llwy fwrdd o ddŵr mewn sosban a chynheswch y cyfan ar wres uchel tan fod y cyfan wedi toddi i mewn i’w gilydd.
  6. Tolltwch y cymysgedd mollases a sinsir dros y gacen er mwyn ei wydro – mae’n bwysig gwneud hyn tra bod y gacen y gynnes.
  7. Gadewch i oeri cyn ei dorri i mewn i sgwariau bach.

dsc_13061

Fe ddyla rhain bara hyd at 5 diwrnod.

Advertisements

Gadael Ymateb

Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Newid )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Newid )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Newid )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Newid )

Connecting to %s