Uwd Nadolig

Yn aml ar fore Dolig, rhwng yr anrhegion, y quality streets a’r pilio tatws, mae fy nhad yn paratoi crochan o uwd i bawb. Yn ddiddorol iawn; mae o’n licio un fo gyda golden syrup a phupur du! Od iawn, dwi’n gwybod! Ond, cofiwch, mae siwgr a sbeis yn mynd law yn llaw efo’r Nadolig – sy’n arwain ni ‘mlaen i’r rysáit hon. Ar ôl prynu jar o mincemeat efo’r bwriad o wneud mince pies fy hun (y bwriad, ond nid mae gen i ofn, yr amynedd), mi arbrofais efo llwyad bach o’r llenwad wedi’i gymysgu i mewn i fy uwd. Mae’r blas mor gartrefol ac mae’n llwydo i gynhesu chi ar fore oer.

Mae pobi’r uwd yn cael gwared â’r strach o orfod ei gymysgu ar ben y stôf – mae ‘mond yn fater o gymysgu’r cynhwysion a gadael i’r ffwrn neud y gwaith. Mae’n bosib addasu’r rysáit hon at ddaint pawb –  gwnewch un mawr, plaen a gadewch i bawb helpu eu hunain i bowlenni o ffrwythau, cnau a jam.

O.N. Peidiwch â defnyddio’r mincemeat fel jam – mae angen ei goginio er mwyn toddi’r suet.

Digon i bedwar.

Cynhwysion;

75g o geirch – dwi’n hoffi rhai organic Flahavan’s

400ml llaeth

2 lwy fwrdd o mincemeat o answadd da

1 afal bwyta wedi’i dorri’n fân

Llond llaw o gnau pecans

Llwy fwrdd o suop agave neu maple

Llond llaw o hadau pomgranad

Dull;

  1. Cynheswch y ffwrn i 190 gradd c.
  2. Cymysgwch y ceirch, llaeth, mincemeat a’r afal mewn dysgl pobi addas cyn ei rhoi yn ffwrn i bobi am 30 munud.
  3. Ar ôl 15 munud, cymysgwch yr uwd yn dda cyn ei ddychwelyd yn ôl i’r ffwrn am 15 munud arall.
  4. Cymysgwch y cnau gyda’r surop cyn eu gwasgaru ar ben yr uwd. Coginiwch am 5 munud er mwyn tostio’r cnau.
  5. Gwasgarwch yr hadau pomgranad ar ben yr uwd cyn gweini.

img_20161219_1341021

Gadael Ymateb

Rhowch eich manylion isod neu cliciwch ar eicon i fewngofnodi:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Newid )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Newid )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Newid )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Newid )

Connecting to %s